LG Gram 17 2021

“The LG Gram 17 is one of the best 17-inch laptops you can buy.”

  • Ánh sáng đặc biệt
  • Nhanh khi được đặt ở chế độ hiệu suất cao
  • Màn hình hiển thị tuyệt vời
  • Bàn phím và bàn di chuột rất tốt
  • Tuổi thọ pin vượt trội
  • Cảm thấy một chút mỏng manh
  • Quá đắt

Đôi khi bạn muốn 1 màn hình lớn để sử dụng đa nhiệm với nhiều cửa sổ mà không muốn mua 1 laptop chơi game với màn hình to thì LG gram là 1 lựa chọn k tồi.

Một trong những lựa chọn như vậy là Gram 17 của LG, giống như tất cả các máy tính xách tay Gram nhằm mục đích đưa cấu hình cao vào một khung máy càng nhẹ càng tốt. Phiên bản năm 2021 nâng cấp màn hình hiển thị với tỷ lệ khung hình 16:10, tăng thêm không gian theo chiều dọc để giúp bạn hoàn thành công việc.

Tôi đã trải nghiệm LG Gram 17 với cấu hình với Core i71165G7, 16GB RAM, ổ cứng thể rắn (SSD) 1TB PCIe và màn hình 17 inch 16:10 với độ phân giải WQXGA (2.560 x 1.600).

Cấu hình này được bán lẻ với giá 1.800 đô la, có nghĩa là nó được định hướng trong phân khúc cao cấp và đối đầu với một đối thủ mạnh mẽ, Dell XPS 17. Liệu LG Gram 17 có những gì cần thiết để cạnh tranh?

Thiết kế LG Gram 17

Trọng lượng

LG Gram 17 đã đưa một màn hình lớn vào một khung máy nhẹ. Nó chỉ nặng 1.35 kg, nhẹ đáng kể đối với một máy tính xách tay lớn như vậy. Để so sánh, Dell XPS 17 nặng 2.51kg với cảm ứng và tùy chọn pin 97 watt giờ (Gram 17 có pin 80 watt giờ). Ngay cả XPS 17 không cảm ứng với pin 56 watt giờ cũng nặng 2.11kg.

Kích thước

Về kích thước tổng thể, Gram 17 rộng 14,97 inch x 10,24 inch, sâu 0,70 inch, so với XPS 17 là 14,74 inch x 9,76 inch x 0,77 inch. Một so sánh khác, HP Envy 17 có kích thước 15,71 inch x 10,2 inch x 0,76 inch và nặng 2.73kg (lưu ý rằng Envy 17 có màn hình 17,3 inch). Rõ ràng, LG đã làm tốt hơn.

LG Gram 17 không có cảm giác chắc chắn như các máy tính xách tay khác.

Chất liệu LG Gram 17

Làm thế nào để làm cho LG Gram 17 nhẹ như vậy? Điều quan trọng là hợp kim magiê được sử dụng trong khung của nó. Đó là một kim loại nhẹ để bắt đầu và LG không sử dụng nhiều. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng gia công cảm nhận được, với nắp có thể ấn lõm và sàn bàn phím và đáy khung máy tạo ra khá nhiều độ lún. Magiê là một kim loại mạnh và vì vậy không phải là LG Gram 17 không mạnh mẽ, nhưng nó không có cảm giác chắc chắn như bạn sẽ nhận được từ XPS 17 hoặc thậm chí là Envy 17 có giá tầm trung.

Nhôm được sử dụng trong các máy tính xách tay khác nặng hơn và cảm thấy chắc chắn hơn. LG đã chạy Gram 17 thông qua thử nghiệm quân sự MIL-STD-810G, vì vậy có một số dữ liệu khách quan cho thấy nó có thể bị đánh bại. Tôi cũng sẽ lưu ý rằng mặc dù phần đế đặc biệt nhẹ, nhưng nắp vẫn mở bằng một tay và chỉ bị lung lay một chút khi sử dụng.

Thẩm mỹ

Về mặt thẩm mỹ, Gram 17 được thiết kế tối giản nhất có thể. Toàn bộ màu đen chỉ với một logo “gram” đơn giản bằng chrome trên nắp. Nó không phải là một chiếc máy tính xách tay có vẻ ngoài xấu, nhưng nó cũng thiếu phá cách. Dell XPS 17 và HP Envy 17 đáng chú ý hơn và tôi dám chắc là hấp dẫn hơn một chút. Gram 17 thực sự có các viền nhỏ, vì vậy nó trông hiện đại hơn.

Kết nối

Mặc dù có khung mỏng, Gram 17 có sự kết hợp hài hòa giữa các kết nối. Ở phía bên tay trái là cổng HDMI kích thước đầy đủ và hai cổng USB-C hỗ trợ Thunderbolt 4 (một trong số đó là cần thiết để cấp nguồn cho máy tính xách tay), đi kèm với giắc cắm âm thanh 3,5 mm. Ở phía bên tay phải là kết nối khóa Kensington, hai cổng USB-A 3.1 Gen 2 và đầu đọc thẻ nhớ microSD. Wi-Fi 6 và Bluetooth 5.1 cung cấp kết nối không dây.

Quảng cáo: Quý khách có thể lắp đặt mạng FPT Telecom sử dụng với Wifi Mesh để đạt được tốc độ tốt nhất.

Hiệu suất LG Gram 17

Bản được tôi review có cấu hình Intel Core i7-1165G7 thế hệ thứ 11, phổ biến trên các máy tính xách tay cao cấp và cung cấp hiệu suất ổn định. Tôi đã nhận thấy rằng hiệu suất có thể khác nhau giữa các máy tính xách tay có cùng chip này và vì vậy tôi tò mò muốn xem LG Gram 17 sẽ hoạt động như thế nào với khung máy lớn hơn sẽ cung cấp nhiều không gian để làm mát. LG cung cấp một tiện ích để điều chỉnh hiệu suất so với nhiệt và tiếng ồn của quạt, và nó có tác dụng đáng kể.

Hầu hết các nhà sản xuất đều cung cấp tiện ích như vậy ngày nay và không phải tất cả chúng đều có tác động đáng kể đến hiệu suất – Tôi sẽ chỉ đề cập đến chúng nếu chúng ảnh hưởng đến kết quả điểm chuẩn của chúng tôi. HP là một nhà cung cấp khác có chế độ “performance” tạo ra sự khác biệt có ý nghĩa trong một số (nhưng không phải tất cả) máy tính xách tay Envy và Spectre.

Test hiệu năng LG Gram 17

Ở chế độ “performance”, Gram 17 ngang ngửa với các đối thủ cạnh tranh sử dụng Tiger Lake của nó. Trong Geekbench 5, nó đã làm tốt trong bài kiểm tra đơn lõi và tụt lại phía sau một số đối thủ – chẳng hạn như Samsung Galaxy Pro 360 – trong bài kiểm tra đa lõi.

Tuy nhiên, hãy chuyển sang chế độ “performance” và điểm số của Gram 17 đã tăng lên 1563 và 5,473. Trong thử nghiệm Handbrake của chúng tôi mã hóa video 420MB thành H.265, nó đứng sau nhưng lại hoạt động tốt hơn một chút ở chế độ “performance” ở 197 giây.

Chuyển sang Cinebench R23, Gram 17 lại ở mức thấp với chế độ “performance” nhưng là máy tính xách tay Tiger Lake nhanh nhất trong nhóm so sánh của chúng tôi ở chế độ “performance” (375 ở đơn lõi và 4604 ở đa lõi)

LG Gram 17 là một thiết bị có hiệu năng.

Cuối cùng, trong PCMark 10 nó không phải là người dẫn đầu về chế độ tối ưu và chế độ hiệu suất của nó không tạo ra sự khác biệt về điểm số – điều mà tôi đã thấy với các tiện ích điều chỉnh hiệu suất của các nhà cung cấp khác. Một ví dụ là HP Spectre x360 14 cũng không cho thấy sự cải thiện nào trong PCMark 10 ở chế độ hiệu suất, mặc dù ở chế độ đó nhanh hơn đáng kể trong tất cả các điểm chuẩn khác. Gram 17 đã làm tốt ở phần Cơ bản (duyệt web, hội nghị truyền hình, v.v.) nhưng lại bị tụt lại ở phần Productivity (Năng suất) và Content Creation portions (Sáng tạo nội dung).

Nhìn chung, Gram 17 là một thiết bị có năng lực sẽ xử lý tất cả các nhiệm vụ của bạn một cách dễ dàng. Chuyển sang chế độ hiệu suất và bạn sẽ nghe thấy tiếng quạt quay thường xuyên hơn (chúng không ồn ào khủng khiếp), nhưng bạn sẽ nhận được sự gia tăng đáng kể về hiệu suất.

Tuy nhiên, tôi sẽ lưu ý rằng bạn sẽ nhận được hiệu suất tốt hơn nhiều từ Dell XPS 17, phù hợp với màn hình lớn hơn của nó với sự kết hợp CPU và GPU mạnh mẽ hơn nhiều. Gram 17 là tốt nhất cho những người dùng muốn có màn hình lớn hơn, trái ngược với XPS 17 nhằm cung cấp một hiển thị lớn hơn cho các chuyên gia sáng tạo.

Gram 17 không phải là một máy tính xách tay chơi game, được trang bị đồ họa tích hợp Intel Iris Xe. Nó đạt được điểm trung bình trong bài kiểm tra 3DMark Time Spy ở chế độ tối ưu và điểm 1802 mạnh hơn nhiều ở chế độ hiệu suất. Trong Fortnite , tác động của tiện ích thậm chí còn rõ rệt hơn. Nó quản lý tốc độ 12 fps ở 1080p và high graphics, 13 fps ở epic graphics với optimal mode.

Tuy nhiên, khi chuyển sang performance mode và nó đã tăng lên 29 fps và 19 fps. Tất nhiên, đó cũng không phải là những điểm số ấn tượng, và vì vậy bạn sẽ bị giới hạn ở những tựa game cũ hơn hoặc chạy những tựa game mới hơn ở độ phân giải và chi tiết đồ họa thấp.

Màn hình hiển thị và âm thanh

Một màn hình lớn, mở rộng sẽ không tốt lắm nếu nó có chất lượng kém. May mắn thay, LG đã chọn một tấm nền chất lượng cho Gram 17, bắt đầu với tỷ lệ khung hình 16:10, trong màn hình 17 inch, cung cấp rất nhiều chỗ sử dụng.

Theo máy đo màu của tôi, màn hình vượt quá ngưỡng 300 nit của chúng tôi ở 343 nits, đủ sáng cho hầu hết các điều kiện ánh sáng trong nhà. Độ tương phản gần với tỷ lệ 1000:1, tỉ lệ của chúng tôi là 930:1. Màn hình 4K của Dell XPS 17 vượt trội hơn ở 491 nits và 1530:1, trong khi người anh em nhỏ hơn của Gram 17, Gram 16 , đạt gần 313 nits và 830:1. 

Kết quả của Gram 17 rất phù hợp với những gì được mong đợi từ một máy tính xách tay cao cấp hiện nay.

Về màu sắc, màn hình của Gram 17 đạt 88% AdobeRGB và 100% sRGB, tốt hơn mức trung bình 75% và 95% của máy tính xách tay cao cấp và gần với những gì các nhà sáng tạo mong muốn để chỉnh sửa ảnh và video. XPS 17 một lần nữa lại tốt hơn nhiều lần lượt là 98% và 100%, trong khi Gram 16 giống với mẫu 17 inch. Độ chính xác màu sắc của Gram 17 tốt ở mức Delta E là 1,3 (nhỏ hơn 1,0 được coi là tuyệt vời), trong khi XPS 17 đạt 0,37 và Gram 16 thấp hơn 2,67.

Nhìn chung, đây là một màn hình thú vị để sử dụng cho mọi thứ. Năng suất được nâng cao nhờ tỷ lệ khung hình, độ tương phản tốt và độ sáng trên mức trung bình trong khi xem ảnh và video là một trải nghiệm thú vị nhờ màu sắc rộng và chính xác. Bất cứ ai muốn thực hiện chỉnh sửa ảnh và video không thường xuyên – hãy nhớ đến sự thiếu hụt hiệu suất so với một máy tính xách tay như XPS 17 – sẽ thấy màn hình này hoạt động tốt trong một thời gian ngắn.

Âm thanh tuyệt vời và rõ ràng, với âm cao và trung bình dễ chịu và chỉ cần một chút âm trầm. Đồng thời, hai loa hướng xuống không phát ra âm thanh lớn và chỉ có một chút biến dạng ở âm lượng tối đa. Bạn sẽ hài lòng với video YouTube không thường xuyên, nhưng đối với đam mê Netflix và âm nhạc, bạn có thể sẽ muốn có một cặp tai nghe hoặc loa Bluetooth tiện dụng.

Bàn phím và bàn di chuột

Bàn phím

Bàn phím có khoảng cách thoải mái với các phím bấm lớn và bao gồm cả bàn phím số, chỉ cần chạm nhẹ là có thể di chuyển vừa đủ. Cảm giác gõ chỉ bị hỏng do thao tác chạm đáy hơi đột ngột – tôi thường đánh giá cao một số độ nảy khi kết thúc một lần nhấn phím, nhưng ở đây có một chút quá nhiều. Tôi có thể gõ với tốc độ tối đa trên bàn phím nhưng tôi có thể bị mệt mỏi sau những phiên đánh máy dài. Bàn phím của Dell XPS 17 có thao tác thoải mái hơn cũng như bàn phím của HP trên các máy tính xách tay Spectre và Envy gần đây hơn.

Bàn di chuột

Bàn di chuột lớn nhưng có thể lớn hơn do có nhiều chỗ để bàn tay. Đó là một mô hình Microsoft Precision, mô hình phổ biến ở thời điểm này, giúp cho các cử chỉ cảm ứng đa điểm của Windows 10 trở nên chính xác và chính xác. Bố cục bàn phím, đặc biệt là bao gồm bàn phím số, đẩy bàn di chuột ra khỏi trung tâm, điều này sẽ khiến một số người phải làm quen. Nếu bạn sử dụng bàn di chuột để tìm hàng chính trên bàn phím, bạn sẽ cần điều chỉnh quá trình thực hành của mình hoặc nhận thấy mình gõ sai các chữ cái. Màn hình không hỗ trợ cảm ứng, điều mà tôi luôn cảm thấy thiếu trên máy tính xách tay.

Hỗ trợ Windows 10 Hello được cung cấp bởi đầu đọc dấu vân tay được tích hợp trong nút nguồn, đây là nơi tốt nhất. Bạn có thể bật nguồn Gram 17 và đăng nhập bằng một lần chạm và điều đó thuận tiện hơn nhiều so với việc tìm kiếm đầu đọc dấu vân tay ở đâu đó trên bàn phím hoặc – tệ hơn là – được nhúng trong bàn di chuột. Trình đọc nhanh và chính xác trong suốt quá trình thử nghiệm của tôi.

Tuổi thọ pin

Bằng cách nào đó, LG đã cố gắng đạt được dung lượng pin 80 watt-giờ và vẫn duy trì trọng lượng nhẹ của Gram 17. Đó là một lượng năng lượng hợp lý và vì vậy tôi hy vọng rằng thời lượng pin tuyệt vời của LG.

Và đó chính xác là những gì tôi đã tìm thấy. Bắt đầu với bài kiểm tra duyệt web của chúng tôi lặp lại qua một loạt trang web phổ biến, Gram 17 kéo dài trong 13,25 giờ, đây là một kết quả rất tốt. Dell XPS 17 quản lý lâu hơn một nửa chỉ dưới 6,5 giờ, trong khi Gram 16 mạnh hơn một chút với 13,8 giờ. Trong thử nghiệm video của chúng tôi phát đoạn giới thiệu Avengers Full HD cho đến khi hết pin, Gram 17 đã đạt được 21 giờ ngoạn mục, so với XPS 17 chỉ 9,3 giờ và Gram 16 với 24,4 giờ thậm chí còn tốt hơn.

Chỉ với một lần sạc, LG Gram 17 sẽ giúp bạn trải qua một ngày làm việc trọn vẹn và cả buổi tối.

Tôi cũng đã chạy thử nghiệm PCMark 10 Gaming nhấn mạnh CPU và GPU, và Gram 17 gần như đã đạt được 5 giờ. Đó là một trong những kết quả dài nhất trong cơ sở dữ liệu của chúng tôi và chỉ kém 7s so với một người dẫn đầu khác là Gram 16. Chúng tôi đã không thử nghiệm XPS 17 trong PCMark 10. Kết quả có thể là sự kết hợp giữa dung lượng pin lớn và cài đặt tối ưu.

Cuối cùng, trong bài kiểm tra Ứng dụng PCMark 10, đây là dấu hiệu tốt nhất về thời lượng pin năng suất, Gram 17 chỉ đạt được dưới 14 giờ. Đó là một điểm số cao trong top máy tính xách tay mà chúng tôi đã thử nghiệm, nhưng không mạnh như tôi mong đợi. Ví dụ, Gram 16 đạt 17,8 giờ.

Nhìn chung, Gram 17 là một máy tính xách tay bền bỉ mặc dù có màn hình lớn, độ phân giải cao. Nó sẽ giúp bạn vượt qua một ngày làm việc trọn vẹn và cả buổi tối, và bạn có thể sẽ còn lại vài giờ vào sáng hôm sau.

Ý kiến của chúng tôi

LG đã hoàn thành mục tiêu tạo ra một chiếc máy tính xách tay màn hình lớn với hiệu suất tốt và thời lượng pin vượt trội mà không hề nặng. Bạn sẽ muốn chuyển sang chế độ hiệu suất để có tốc độ cao nhất và bạn sẽ phải chịu một chút tiếng ồn của quạt, nhưng nó đáng giá. Đối với hầu hết các phần, đây là một máy tính xách tay đáng giá và là số 1.

Tuy nhiên, cho dù đó là đối với bạn, phụ thuộc vào việc bạn có ổn với một khung kim loại thể hiện mức độ linh hoạt hợp lý hay không. LG đã vượt qua Gram 17 thông qua thử nghiệm cấp quân sự về độ bền và nó vẫn tồn tại, vì vậy điều đó có nghĩa là máy tính xách tay có thể rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, bạn sẽ không có được cảm giác về độ bền khi cầm Gram 17.

Có bất kỳ lựa chọn thay thế nào không?

Dell XPS 17 cung cấp cùng một màn hình tỷ lệ khung hình 16:10, chất lượng cũng cao hơn và bạn sẽ nhận được một chiếc máy tính xách tay nhanh hơn với GPU mạnh hơn. Nó cũng nặng hơn nhiều và thậm chí không đạt đến thời lượng pin của Gram 17. Để tận dụng hết sức mạnh của XPS 17, bạn cũng sẽ phải chi thêm.

Tiếp theo, bạn có thể xem xét LG Gram 16 nhỏ hơn một chút nếu bạn không cần quá nhiều diện tích màn hình. Nó cũng cung cấp thời lượng pin tuyệt vời và có cảm giác mỏng manh tương tự, nhưng đó là một sản phẩm nhẹ khác cung cấp nhiều năng lượng và tuổi thọ mà không cần trọng lượng.

XPS 15 và MacBook Pro 16 cũng là những máy tính xách tay có tốc độ cao hơn với màn hình nhỏ hơn và có thể là những lựa chọn tốt. Một lần nữa, nếu bạn không cần màn hình lớn nhất, thì hai máy này nên nằm trong danh sách của bạn.

Dùng được bao lâu?

Gram 17 không cho cảm giác mạnh mẽ như các máy tính xách tay cao cấp mà nó cạnh tranh, nhưng nếu bạn tin tưởng vào xếp hạng MIL-STD-810G, thì bạn có thể hài lòng với tuổi thọ của máy tính xách tay. Nó chắc chắn được trang bị các thành phần cập nhật. Tuy nhiên, bạn sẽ không thích bảo hành một năm.

Có nên mua nó hay không?

Có. LG Gram 17 đặt một màn hình lớn và đáng yêu vào tay bạn mà không làm bạn nặng nề, và bạn sẽ thích thời lượng pin ngoạn mục.

Các bạn có thể thường xuyên ghé thăm https://fpttelecom.net/ để cập nhật những thông tin mới nhất về công nghệ, kinh nghiệm, thủ thuật mới nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *